Giới thiệu về các loại Inox – Ứng dụng y học của inox 304

Thép không gỉ gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm.

Tên gọi là “thép không gỉ” nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn. Thông thường, có nhiều cách khác nhau để ứng dụng inox cho những bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng. Trong đời sống, chúng xuất hiện ở khắp nơi như những lưỡi dao cắt hoặc dây đeo đồng hồ…

Trên thị trường có những loại Inox nào ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại inox khác nhau như:

 • Inox 430: Nhiễm từ, dễ bị tác động từ môi trường làm rỉ sét hoen ố. Giá thành rẻ.
 • Inox 202: Tương tự như inox 430.
 • Inox 201: Không nhiễm từ , bền bỉ, nhưng tránh không cho inox 201 tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối. Giá thành vừa phải.
 • Inox 304: Không nhiễm từ , có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thực phẩm. Giá thành cao.
 • Inox 316: Loại inox cao cấp này không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe. Tuy nhiên giá thành lại rất cao nên chỉ dùng trong một số lĩnh vực đặc biệt.

Tuy nhiên, trong thực tế người ta chỉ sử dụng 2 loại là inox 304 và inox 201. Inox 201 có độ bền, sáng bóng và giá thành vừa phải, thích hợp với các sản phẩm ở nơi khô ráo không phải chịu mưa nắng.

Inox 304 có độ sáng đẹp hơn inox 201 trong mọi môi trường, phù hợp với các công trình ngoài trời như lan can, cửa cổng … Các thiết bị trong hệ thống bếp công nghiệp và các thiết bị phục vụ trong lĩnh vực y tế những nơi yêu cầu đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Inox 304 trong hệ thống bếp công nghiệp

Bàn ghế là một trong những thiết bị inox trong hệ thống bếp công nghiệp được làm từ inox 304

Đối với các thiết bị inox được sử dụng trong hệ thống bếp công nghiệp phổ biến và ưa chuộng nhất là inox 304. Lý do là inox 304 có độ bền cao, tính chống ăn mòn cao hơn các loại inox khác, khả năng chịu nhiệt, dễ dàng tạo hình và gia công, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong. Nhược điểm duy nhất là inox 304 có giá thành cao hơn các loại inox còn lại. Các sản phẩm bếp công nghiệp tại LBN – Khatoco luôn đặt vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tất cả các sản phẩm inox của công ty đều được làm bằng inox 304 giúp sản phẩm có độ bền cao nhất.

Inox 304 và ứng dụng trong y học

Do đặc thù của ngành, các thiết bị y tế phải qua quá trình chế tạo và các bước kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt. Các ưu điểm sau đây đã giúp inox 304 là vật liệu hoàn hảo trong sản xuất các thiết bị trong lĩnh vực y tế:

 • Không gây phản ứng hóa học với các mô trên cơ thể người
 • Với khả năng chống rỉ sét giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng
 • Khử trùng dễ dàng để có thể sử dụng lại được nhiều lần
 • Kháng khuẩn
 • Khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt cao
 • Có thể tái chế và luôn sáng bóng theo thời gian

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *